An ninh - Quốc phòn

Ban An toàn giao thông tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện

10/11/2023 - 16:46

Chiều ngày 6.11, Đoàn công tác Ban An toàn giao thông tỉnh đã có buổi làm việc với Ban An toàn giao thông huyện về công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, Ban An toàn giao thông huyện đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn giao thông. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện. Chú trọng công tác tuyên truyền về các quy định khi tham gia giao thông, nhất là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. Công tác quy hoạch hệ thống các tuyến giao thông được triển khai phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác quản lý Nhà nước đối với các công ty, doanh nghiệp có sử dụng phương tiện xe vận tải vật liệu, hàng hoá được triển khai chặt chẽ, nhất là đối với các doanh nghiệp, công ty khai thác và các phương tiện đang thi công tuyến công trình cao tốc Bắc - Nam. Công tác tuần tra, kiểm soát được thực hiện thường xuyên; từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức 644 ca tuần tra, kiểm soát; phát hiện 1.013 trường hợp vi phạm; xử lý vi phạm hành chính 732 trường hợp, tổng số tiền phạt theo biên bản trên 3.8 tỷ đồng. Tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra 13 vụ, làm chết 10 người, bị thương 06 người, tài sản thiệt hại khoảng 60 triệu đồng.

Qua triển khai thực hiện vẫn còn một số hạn chế nhất định, như: Lưu lượng xe tham gia giao thông trên các tuyến tỉnh lộ ĐT629, ĐT630, ĐT638 ngày càng tăng, trong khi đó nhiều đoạn quanh co, lòng đường hẹp nên dễ xảy ra tai nạn; ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của một số bộ phận người dân còn có mặt hạn chế, nhất là tình trạng lái xe khi đã sử dụng rượu, bia; hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện tuy đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng với mực độ tham gia giao thông ngày càng cao do nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi làm việc, Ban An toàn giao thông huyện kiến nghị Ban An toàn giao thông tỉnh đề xuất UBND tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến tỉnh lộ đi qua địa bàn huyện và hỗ kinh phí khắc phục, sửa chữa, nâng cấp hệ thống camera giám sát giao thông.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn giám sát đã đạt được của Ban An toàn giao thông huyện trong thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Ban An toàn giao thông huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông; chú trọng đa dạng hoá các hoạt động tuyên truyền, phù hợp với từng đối tượng. Thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là tổ chức ra quân kiểm tra chuyên đề quá khổ, quá tải, nồng độ cồn, xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông. Tiếp tục rà soát, thống kê, đề xuất phương án khắc phục các điểm đen an toàn giao thông, hệ thống mecara giám sát giao thông và có phương án phù hợp để kết nối các tuyến đường liên xã với tuyến tỉnh lộ nhằm đảm bảo an toàn.

Tống Bình